Hướng dẫn bạn cách chế biến cafe xanh

Quá trình làm khô có thể mất vài ngày hoặc lên đến bốn tuần

Cà phê là một trong những thức uống vô cùng phổ biến đối với người dân Việt Nam hiện nay. Và cà phê cũng chính là loại hạt được trồng phổ biến tại các vùng miền của Việt Nam. Để tạo nên được cà phê bột để người dùng có thể pha chế thì phải trả qua biết bao nhiêu công đoạn. Bạn đã biết quy trình chế biến hạt cà phê xanh phức tạp như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Cường về cách chế biến cafe xanh nhé.

Bước 1: Lột bỏ vỏ

Bước đầu tiên khi học cách chế biến cafe xanh chính là phải loại bỏ vỏ. Bạn cũng biết trái chín của cây bụi cà phê được gọi là quả cà phê, và mỗi quả thường chứa hai hạt cà phê vị trí bằng phẳng với nhau. Quả thường được chế biến bằng cách tách rời các hạt cà phê từ lớp vỏ của chúng và bằng cách làm khô hạt từ độ ẩm ban đầu của nước 65-70 phần trăm trọng lượng 12-13 phần trăm. Tất cả hạt phải được loại bỏ từ quả và sấy khô trước khi rang

Bước đầu tiên khi học cách chế biến cafe xanh chính là phải loại bỏ vỏ

Bước đầu tiên khi học cách chế biến cafe xanh chính là phải loại bỏ vỏ

Bước 2: Quá trình khô

Sau khi quả đã được lựa chọn và làm sạch, chúng được đặt dưới ánh nắng mặt trời để làm khô trên bê tông, hàng hiên gạch, hoặc thảm cao. Quả thường được cào  hoặc đảo bằng tay để chuyển chúng lên bề mặt khô nhất và ngăn chặn quá trình lên men và nấm mốc. Quá trình làm khô có thể mất vài ngày hoặc lên đến bốn tuần. Quá trình sấy khô là rất quan trọng: cà phê được phơi khô sẽ vỡ, tạo thành những hạt khuyết, và nếu cà phê quá ẩm nó có thể hỏng nhanh chóng nếu bị tấn công bởi các loại nấm và vi khuẩn.

Quá trình làm khô có thể mất vài ngày hoặc lên đến bốn tuần

Quá trình làm khô có thể mất vài ngày hoặc lên đến bốn tuần

Bước 3: Quá trình ướt

Bước đầu tiên của quá trình ướt, vỏ và lớp bột của quả tươi được gỡ bỏ bởi một máy nghiền, tách rời phần bột từ hạt. Làm sạch tất cả các dấu vết còn lại của bột từ hạt cà phê, sau đó được sấy khô hoặc cũng có thể cho tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trên bề mặt bê tông hoặc bằng cách đi qua máy sấy không khí nóng. Quá trình ướt đòi hỏi nhiều thiết bị hơn so với phương pháp làm khô nhưng sản phẩm hạt được bảo quản tốt hơn và đồng nhất hơn.

Bước 4: Xay tự nhiên:

Xay tự nhiên là một sự pha trộn của chế biến khô và ướt. Lớp bột được loại bỏ một cách cơ học, nhưng hạt cà phê được phơi mà không cần bất kỳ quá trình lên men trung gian nào, và các chất nhầy sẽ không được loại bỏ cho đến khi được sấy khô.

Quá trình ướt đòi hỏi nhiều thiết bị hơn so với phương pháp làm khô

Bước 4: Phân loại và lưu trữ cà phê

Việc thực hành phân loại và lưu trữ cà phê mang lại cho người bán và người mua một sự đảm bảo về nguồn gốc, bản chất và chất lượng của sản phẩm. Việc bảo quản lâu dài của cà phê trong nước không hề đơn giản đặc biệt là ở các vùng ấm áp và ẩm ướt, nơi nấm mốc và ký sinh trùng có thể phát triển và gây ra thiệt hại; vì lý do đó, cà phê từ những khu vực đó được xuất khẩu càng nhanh càng tốt. Đối với những vùng có khí hậu ôn hòa, việc bảo quản hàng hóa khô không đặt ra vấn đề miễn là chúng được đặt ở những nơi thông thoáng.

Như vậy là vừa rồi Cường đã mang đến cho các bạn thông tin về cách chế biến cafe xanh. Nếu như không tìm hiểu thì dù cho bạn ở trong vùng trồng cà phê thì  cũng không biết được những điều này. Đối với cà phê đen để sử dụng được thì bạn cần phải trả qua khâu xay. Để có thể chủ động xay cà phê tại gia đình thì người dùng có thể tham khảo bí quyết chọn mua máy xay cafe gia đình mà Cường có giới thiệu ở bài viết trước. Tự xay cà phê chính là cách các bạn sử dụng cà phê sạch và bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Xem thêm: https://cafecuong.com/danh-muc/may-pha-cafe-mini

Hướng dẫn bạn cách chế biến cafe xanh
5 (100%) 1 vote[s]