Hướng dẫn bạn cách rang cafe tại nhà đúng chuẩn

Cách rang cà phê bằng chảo

Để có thể pha được những ly cà phê vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe thì các gia đình thường chọn phương án tự rang xay cà phê. Tuy nhiên nếu  chưa có kinh nghiệm về cách rang cafe tại nhà thì sẽ thất khó cho lần thực hiện đầu tiên của bạn. Bài viết dưới đây Đánh giá cà phê sẽ hướng dẫn bạn cách rang cafe tại nhà đúng chuẩn nhất.

Chuẩn bị những nguyên liệu, dụng cụ để tiến hành rang xay

Bạn chuẩn  bị đầy đủ những nguyên liệu như: cà phê hạt, hộp bơ, nước mắm, rượu mạnh… Là những nguyên liệu cần thiết trong quá trình rang xay cà phê. Ngoài nguyên liệu chính là cà phê thì những nguyên liệu các có tác dụng làm dậy mùi thơm của cà phê.

Về dụng cụ để tiến hành rang xay cà phê tại nhà thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ chảo hoặc xoong lớn bé tùy thuộc vào số lượng cà phê bạn muốn rang. Chuẩn bị bếp có thể là bếp điện, bếp gas, củi… Đừng quên chuẩn bị thêm một chiếc cối xay sinh tố dùng để xay cà phê khi rang xong hoặc cối  xay mini.

Cách rang cà phê bằng chảo

Cách rang cà phê bằng chảo

Hướng dẫn bạn rang cà phê tại nhà đúng chuẩn

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện là cho chảo lên bếp, sau đó khi chảo nóng đều thì bạn bỏ cà phê vào rang. Chú ý rang với ngọn lửa vừa phải, tránh dùng lửa lớn sẽ làm cháy cà phê.

Trong quá trình rang thì bạn nên lưu ý tiến hành đảo đều tay, đảo liên tục cho cà phê được chín đều nhất. Tránh trường hợp hạt bên dưới cháy rồi mà hạt bên trên vẫn chưa chín được. Theo kinh nghiệm của những người rang xay cà phê chuyên nghiệp thì khi bạn rang khoảng 15 phút thì cà phê bắt đầu ngả màu nâu đen.

Khi cà phê đã ngả màu nâu đen thì bạn bỏ bơ vào rang cho đều đến khi bơ ngấm đều vào cà phê thì tắt bếp. Bạn cho một ít nước mắm, rượu bào trộn đều lên cà phê.

Bạn đổ cà phê ra chỗ thoáng gió, hoặc dùng 1 cái quạt, quạt cho cà phê nhanh nguội thì mới thơm được lâu, và tránh trường họp cà phê nóng sẽ tiếp tục chín dẫn đến khét.

Rang cà phê quyết định rất nhiều đến hương vị cũng như chất lượng của cà phê

Rang cà phê quyết định rất nhiều đến hương vị cũng như chất lượng của cà phê

Những lưu ý khi tiến hành rang cà phê

Rang cà phê quyết định rất nhiều đến hương vị cũng như chất lượng của cà phê. Chính vì vậy tùy thuộc vào cảm nhận và kinh nghiệm của từng người rang mà cà phê sẽ có được mùi và hương vị khác nhau.

Khi rang bạn lưu ý, giai đoạn rang cà phê từ nhiệt độ 180 độ đến 250 độ trong khoảng thời gian 18 đến 25 phút. Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng máy móc để rang cà phê thì thời gian được rút ngắn chỉ còn khoảng 8 phút. Sau khi rang hạt cà phê nở ra khoảng 40 đến 60% nhưng bù lại hạt cà phê mất 14 đến 23% trọng lượng.

Bạn có biết, trong quá trình rang, có rất nhiều phả ứng sinh học diễn ra, và kết quả là một loạt chất được hình thành như: dầu cà phê, hương cà phê, chất béo không no…. và một loại tinh bột được biến đổi thành đường và caramel để tạo thành màu cà phê đặc trưng. Để giữ được mùi hương của cà phê, sau khi rang xong, cần phải làm nguội thật nhanh.

Trên đây chính là một số bí quyết khi tiến hành rang xay cà phê tại nhà bạn cần lưu ý. Hy vọng với những gợi ý này tự tay các bạn cũng có thể rang được những mẻ cà phê chất lượng. Ở bài viết trước Cường cũng đã giới thiệu cho các bạn bí quyết cách pha cafe sữa nóng thơm ngon. Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm được một dụng cụ hỗ trợ đắc lực cho công việ pha chế của mình thì có thể tham khảo sử dụng những chiếc máy pha cà phê mini.

Hướng dẫn bạn cách rang cafe tại nhà đúng chuẩn
5 (100%) 1 vote[s]