Những cách chế biến cafe xanh nguyên bản

Phương pháp chế biến cà phê khô

Bạn có biết, cà phê chúng ta sử dụng hàng ngày có quy trình  sản xuất và chế biến như thế nào hay không? Biết được những cách chế biến cafe xanh sẽ giúp cho người tiêu dùng có thêm bí quyết chọn mua sản phẩm chính hãng, chất lượng nhất. Bài viết dưới đây Cường sẽ giúp các bạn hiểu thêm về một số cách chế biến cafe xanh phổ biến hiện nay.

Phương pháp chế biến cà phê ướt

Phương pháp chế biến cà phê ướt  thường được áp dụng cho những vùng cà phê nguyên bản Tây bắc  như với Hoàng Liên Sơn, Điện Biên, Sơn La và miền Trung như Phủ Quỳ – Nghệ An, Khe Sanh – Quảng Trị. Đây chính là những vùng đất sinh ra những hạt cà phê Arabica tốt nhất tại Prime Coffee.

Để đảm bảo phẩm chất hạt nguyên bản, những sản phẩm cà phê này thường sử dụng phương pháp chế biến ướt giúp phát triển tối đa hương vị trong hạt. Chế biến ướt tạo ra một phẩm chất vị cao hơn cho cà phê, vì hạt cà phê được lên men bởi chính hệ enzim của hạt, hoặc sự tham gia của hệ enzim vi sinh vật.

Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này đó chính là để chế biến ướt đạt hiệu quả cần theo dõi sát sao suốt quá trình lên men, tránh việc hình thành các hương vị không mong muốn do lên men quá mức. Đồng thời quá trình này khá tốn kém (so với phương pháp chế biến khô chỉ cần phơi dưới ánh mặt trời) đòi hỏi chi phí cao, sử dụng nhiều máy móc, lượng nước xả thải lớn.

Phương pháp chế biến cà phê ướt

Phương pháp chế biến cà phê ướt

Phương pháp chế biến khô

Phương pháp chế biến cà phê khô được áp  dụng  rất nhiều đối với những vùng cà phê ở Tây Nguyên trong chế biến cà phê Robusta (cà phê vối).

Quả cà phê sau khi thu hoạch thường được trải lên dàn/sân phơi để loại bỏ các quả chưa chín hoặc bị hư hỏng, đất, cành lá.. Tiếp theo, trải cà phê lên nền bê tông, hoặc sàng và hoàn toàn phụ thuộc vào ánh nắng mặt trời trong khoảng 1 – 3 tuần.

Mặc dù tiết kiệm chi phí nhưng nhược điểm của phương pháp chế biến cà phê này thường phụ thuộc rất lớn vào con người. Nếu như cà phê chưa được phơi đủ khô sẽ dễ bị xuống cấp bởi vi khuẩn cũng như nấm mốc.

Phương pháp chế biến cà phê khô

Phương pháp chế biến cà phê khô

Phương pháp chế biến mật ong

Phương pháp chế biến mật ong hay còn được gọi là phương pháp chế biến bán ướt. Phương pháp này  đơn giản hơn so với kỹ thuật chế biến ướt, song để đạt được chất lượng thực sự nổi bật, đòi hỏi sự tinh vi trong kỹ thuật và sự nhạy bén trước các biển đổi tinh tế của hạt cà phê trong quá trình phơi (sấy) khô. Phương pháp chế biến này thường áp dụng cho cà phê nguyên bản trên miền thánh địa Di Linh – Tây Nguyên và Khe Sanh – Quảng Trị, nơi mệnh danh nông trường cà phê chè lớn nhất miền trung.

Trên đây chính là một số cách chế biến cafe xanh thông dụng nhất tại các vùng trồng cà phê của Việt Nam hiện nay. Chúng ta đều biết, cà phê là một thức uống thông dụng, tốt cho sức khỏe. Thậm chí ngay cả bã cà phê cũng giúp cho chúng ta rất nhiều việc. Các bạn có thể tham khảo bài viết bã cà phê có tác dụng gì mà Cường có viết ở bài trước.  Để có thể thưởng thức cà phê nguyên chất ngay tại nhà, các bạn có thể tham khảo những dòng máy pha café mini.

 

Những cách chế biến cafe xanh nguyên bản
5 (100%) 3 vote[s]