Những yếu tố giúp đánh giá cách rang cafe thủ công

Nhận biết cách rang cafe thủ công đạt chuẩn thông qua bên ngoài  hạt

Trong quá trình chế biến cà phê thì quá trình rang xay chính  là  quá trình quan trọng nhất quyết  định rất lớn đến hương vị của cà phê thành phẩm. Chỉ có những hạt cà phê được áp dụng cách rang cafe thủ công đúng thì mới tạo ra được  sản phẩm đảm bảo chất lượng, thơm ngon nhất.  Nếu như có ý định tự rang cà phê tại nhà thì bạn có thể tham khảo một số lưu ý sau của Cường để nhận biết được cách rang cafe thủ công có đúng chuẩn hay chưa?

Nhận biết được cách rang cafe thủ công đạt chuẩn thông qua hương vị

Nếu như bạn đã áp dụng đúng cách rang cafe thủ công thì sẽ cho ra được thành phẩm đúng chuẩn, có hương vị lưu giữ tận sâu bên trong hạt. Khi pha chế thành thức uống hương vị của hạt cà phê sẽ lưu giữ lại được rất lâu trong khứu giác cũng như trong vị giác của bạn.

Nhận biết được cách rang cafe thủ công đạt chuẩn thông qua hương vị

Nhận biết cách rang cafe thủ công đạt chuẩn thông qua bên ngoài  hạt

Thêm một tiêu chí giúp bạn đánh giá được việc áp dụng cách rang cafe thủ công của mình có đúng hay không đó chính là quan sát thông qua bên ngoài hạt. Cà phê nếu như được rang đúng chuẩn sẽ có thể tích đổi. Những tính chất vật lý cũng như tính chất hóa học của hạt cũng sẽ thay đổi giúp cho hạt trở nên được xốp hơn và to hơn so với ban đầu. Bên cạnh đó trọng lượng của hạt cà phê cũng nhẹ hơn rất nhiều.

Nhận biết cách rang cafe thủ công đạt chuẩn thông qua bên ngoài  hạt

Nhận biết cách rang cafe thủ công đạt chuẩn thông qua bên ngoài  hạt

Nhận biết cách rang cafe thủ công đúng chuẩn thông qua màu sắc của cà phê

Căn cứ vào màu sắc của hạt cà phê bạn sẽ biết được mình nên dừng lại quá trình rang của mình ở thời  điểm nào để có được hương vị cà phê như mong muốn. Thông thường thì sẽ có những màu sắc khác nhau của hạt cà phê như màu vàng, vàng đậm, nâu nhạt và nâu đậm. Những hạt cà phê nếu như rang đúng chuẩn sẽ có màu nâu đậm.

Trong quá  trình rang thì hạt cà phê sẽ hấp thụ nhiệt trong quá  trình rang, màu của chúng sẽ biến đổi dần dần. Nếu như bạn yêu thích thưởng thức hương vị cà phê ở những  sắc độ khác nhau thì lưu ý:

Nếu như cà phê có màu nâu nhạt thì sẽ có một mùi hương rất đậm mạnh bay ra, cà phê giai đoạn này khi pha có nồng độ axit cao.

Nếu như cà phê có màu nây đậm thì chứng tỏ dinh dưỡng trong hạt cà phê còn lại rất nhiều, và còn giữ lại hầu hết các axit.

Màu nâu sẫm của cà phê chứng minh nồng độ axit có trong cà phê sẽ được thay thế bởi một vị đắng nhẹ, và đôi khi có chút hương vị cay cay.

Nhận biết cách rang cà phê thủ công đúng chuẩn thông qua mùi thơm của cà phê

Hạt cà phê khi vừa mới được rang sẽ có mùi như cỏ khô nhưng sau đó khi nhiệt độ vừa đủ để làm thay đổi các thành phần bên trong thì mùi thơm sẽ ngày càng nồng nàn. Cà phê được rang đúng chuẩn sẽ tinh túy đến nỗi chỉ cần hít một hơi, mùi thơm sẽ đóng lại rất lâu trong khứu giác.

Trên đây chính là những cách nhận biết cách rang cafe thủ công có đúng chuẩn hay chưa? Chắc hẳn khi căn cứ vào những thông tin này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng đánh giá được chất lượng của cà phê mà mình tự rang hoặc cũng có thể áp dụng để nhận biết sản phẩm cà phê rang  xay mà bạn mua có đảm bảo chất lượng hay không.

Ở bài viết trước Cường có hướng dẫn cho các bạn cách rang cafe thơm ngon. Tuy nhiên để hương vị cà phê được đúng chuẩn và đậm đà nhất bạn nên sử dụng những  chiếc máy pha cà phê mini chất lượng. 

Những yếu tố giúp đánh giá cách rang cafe thủ công
5 (100%) 1 vote[s]